Giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng tụ bù

Nhà thầu xây dựng và cơ điện TST với 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và cơ điện, đã thi công rất nhiều công trình cơ điện cho nhà máy, tòa nhà xin giới thiệu tới quý khách hàng bài viết về giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng tụ bù

Tủ bù là gì?

 

Tụ bù là một hệ hai vật dẫn đặt gần nhau và ngăn cách nhau bằng một lớp cách điện (điện môi)

 

Tụ bù điện thường dùng để tích và phóng điện trong mạch điện, muốn tích điện cho tụ bù điện người ta nối hai bản cực của tụ bù điện với nguồn điện, bản nối với cực dương sẽ tích điện dương, bản nối với cực âm sẽ tích điện âm. 

 

Một số lợi ích khi sử dụng tủ bù:

 

1.      Giảm giá thành tiền điện nhờ sử dụng tụ bù:


- Tụ bù nâng cao hệ số công suất đem lại nhiều ưu điểm kỹ thuật và lợi ích kinh tế, trong đó tiền điện giảm xuống đáng kể.

- Theo quy định sử dụng điện có giới hạn. Việc tiêu thụ năng lượng phản kháng vượt quá 40% năng lượng tác dụng (tgᵠ > 0,4) thì người sử dụng năng lượng phải trả tiền hàng tháng theo giá hiện hành.

- Tổng năng lượng phản kháng được tính tiền cho thời gian sử dụng sẽ là:

KVAr (phải trả) = KWh(tgᵠ - 0,4)
tu bu cong suat phan khang 
 

Tụ bù công suất phản kháng


2. Tụ bù - Sự lựa chọn để tối ưu kinh tế - kỹ thuật:


- Cải thiện hệ số công suất cho phép người sử dụng máy biến áp, thiết bị đóng cắt, và dây cáp nhỏ hơn,... Đồng thời giảm thiểu tổn thất điện năng và giảm sụt áp trong mạng điện.

- Hệ số công suất cao cho phép người dùng tối ưu hóa thiết bị cung cấp điện, khi đó, các thiết bị điện không cần định mức dư thừa. Để đạt hiệu quả tốt nhất, cần đặt tụ bù cạnh các thiết bị tiêu thụ công suất phản kháng.


tu tu bu kho ha the
Tủ tụ bù khô hạ thế


3. Cải thiện hệ số công suất với tụ bù:


- Muốn cải thiện hệ số công suất của lưới điện, cần một bộ tụ điện làm nguồn phát công suất phản kháng hay còn gọi là cách bù công suất phản kháng.

- Tải mang tính cảm có hệ số công suất thấp sẽ nhận thành phần phản kháng từ máy phát đưa đến qua hệ thống truyền tải phân phối. Do đó kéo theo tổn thất công suất và hiện tượng sụt áp.

- Khi mắc các tụ bù điện song song với tải, dòng điện có tính dung của tụ bù sẽ có cùng đường đi như thành phần cảm kháng của dòng tải, vì vậy, hai dòng điện này sẽ triệt tiêu lẫn nhau LC = LL. Như vậy sẽ không còn dòng phản kháng qua phần lưới phía trước vị trí đặt tụ bù

 

Một số hình ảnh thực tế công ty xây dựng và cơ điện TST lắp đặt tủ điện trong các nhà xưởng, nhà máy
 

Thiết kế thi công hệ thống điện nhà xưởng 1

 

Thi công lắp đặt hệ thống điện nhà xưởng

thi-cong-tu-dien1.jpg

 

Thi công hệ thống điện siêu thị AEON MALL

 

Anh chị có nhu cầu lắp đặt tủ điện liên hệ với phòng kinh doanh để nhận báo giá tốt nhất

Đối tác của chúng tôi
 • Logo ebara
 • Logo-ATLAS-COPCO
 • Fantech logo
 • Hochiki-Logo
 • logo kizt
 • logo daikin
 • Logo liangchi
 • Logo aeroflex
 • NTT Group
 • Bình minh
 • Logo phương linh